Cây Trúc chỉ vàng

Cây trúc chỉ vàng là loại cây thuộc họ cỏ Poaceae. Có nguồn gốc từ Châu á, phổ biến là Trung Quốc và Nhật Bản. Tên khoa học là Phyllostachys aurea, thuộc họ thực vật Bambuseae.

Danh mục:

Mô tả

Cây trúc chỉ vàng là loại cây thuộc họ cỏ Poaceae. Có nguồn gốc từ Châu á, phổ biến là Trung Quốc và Nhật Bản. Tên khoa học là Phyllostachys aurea, thuộc họ thực vật Bambuseae.

Chiều cao trúc chỉ vàng từ 1.5m – 3m, thuộc nhóm họ tre. Thân cây mảnh mai và mọc thẳng đứng, đường kính thân 0.8cm – 1cm. Thân có màu vàng chia thành nhiều đốt. Lá cây trúc chỉ vàng thuộc dạng lá đơn, mọc đối, bẹ lá bọc lấy thân, lá có màu xanh óng mượt, hình bầu dục thuôn dài. Đầu lá nhọn với các gân vòng cung kéo dài từ gốc tới đỉnh lá, có chiều dài khoảng 2-3 cm. Trên mặt lá có nhiều sọc dài màu xanh. Hiếm khi thấy được hoa cây trúc chỉ vàng, nếu ra hoa thì cũng chỉ ra một lần trong đời, thời gian có thể tới 50-60 năm, và cũng là lúc báo hiệu cây sắp bị chết. Rễ của trúc chỉ vàng thuộc loại rễ chùm, ăn nông trên mặt đất.

Ứng dụng Trúc chỉ vàng

Ứng dụng chủ yếu dùng để trồng làm cảnh. Thường được trồng thành hàng hoặc từng cụm, trang trí cho khuôn viên ngôi nhà, quán cafe, công viên, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, homestay,… Ngoài việc trồng làm cảnh thì trồng cây trúc chỉ vàng còn tạo bóng mát, thanh lọc không khí,… mang nét đẹp dân dã thôn quê.

Ý nghĩa phong thủy cây trúc chỉ vàng

Phong thủy của trúc chỉ vàng khá giống với trúc quân tử. Nhưng có màu vàng bắt mắt hơn. Vì vậy loài này như một bản nâng cấp của trúc quân tử. Loài cây mang biểu tượng cho khí phách của người quân tử, chính trực, khẳng khái, mạnh mẽ bất khuất. Màu vàng của cây tượng trung cho may mắn, tài lộc và cát tường.

Cách trồng

Trúc chỉ vàng chủ yếu được nhân giống bằng cách tách bụi. Cây có sức sống mãnh liệt nên tỉ lệ sống gần như là 100%.

Nếu trồng hàng loạt với số lượng lớn thì nên chọn những nơi đất bằng phẳng, rộng rãi rồi chia thành từng rãnh với độ sâu từ 30-50cm. Đặt cây giống xuống rồi lấp đất giữ cho cây cố định để cho bộ rễ nhanh phát triển. Nên lấp đất vào phần gốc cao khoảng 10-15cm để sau khi tiếp đất bị nén xuống là vừa. Có thể trải lên mặt một lớp đá sỏi vừa tạo thẩm mỹ lại ngăn các loại cỏ dại mọc.

Nếu trồng trong chậu thì chọn những loại chậu có lỗ thoát nước thông thoáng và chọn loại đất tơi xốp và có khả năng giữ ẩm tốt. Chọn nơi trồng có nhiều ánh sáng là tốt nhất.

Chăm sóc

Khi cây mới trồng nên tưới nước cho cây 2 ngày / lần. Tùy vào mùa khô hay mùa mưa để canh lượng nước vừa phải, chỉ cần giữ ẩm cho đất là được. Sau 2-3 tháng khi bộ rễ đã phát triển mạnh thì ta bắt đầu công đoạn tỉ lá, cành già yếu, bón phân định kỳ 1 năm 2 lần. Chọn những loại phân hữu cơ hoặc phân ủ mục sẽ không làm đất bị nghèo dinh dưỡng.

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cây Trúc chỉ vàng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *